Thống kê truy cập
Số người online :  0001
Lượt truy cập : 820954
Trang chủ Bài viết Tin tứcChủ nhật, 31.03.2013

Giữ gìn vệ sinh môi trường -Vấn đề còn nan giải trong các lễ hội xuân

Tết đến, xuân về, khắp nơi tưng bừng tổ chức lễ hội vui xuân, đây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, cần được duy trì, gìn giữ. Tỉnh ta, có các hội xuân lớn như Hội xuân Ba Bể, Hội lồng tồng Phủ Thông, Hội Bằng Vân... Tuy nhiên, việc giữ vệ sinh môi trường tại nơi tổ chức lễ hội đang là vấn đề cần được quan tâm tốt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh môi trường tại nơi tổ chức lễ hội đang là vấn đề cần được quan tâm.

 

Lễ hội, vui xuân xuất phát từ tâm linh; nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi sau cả năm lao động vất vả, mưu sinh. Do vậy, tổ chức lễ hội và tham dự lễ hội là nhu cầu chính đáng của mọi người dân. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, nhu cầu được hòa mình vào các lễ hội ngày càng cao. Nhiều người tìm mọi cách sắp xếp thời gian để có thể có mặt tại lễ hội. Cũng nhờ có các lễ hội đã tạo điều kiện cho bao gia đình tổ chức được các dịch vụ mua bán, ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, vận chuyển,... đã tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Rác thải rải khắp hội xuân
Rác thải rải khắp hội xuân

 

Xử lý rác thải là vấn đề nan giải

Cái được của hội xuân được cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng vấn đề còn yếu kém vẫn diễn ra, đó là việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi, làm cho môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Hầu hết, tại các nơi diễn ra hội xuân, tràn lan, đủ các loại rác vô cơ, hữu cơ, nước thải lênh láng, ngồi ăn trên rác, uống trên rác. Trên thực tế, trước khi các địa phương tổ chức lễ hội vui xuân, công tác giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường luôn được đề cập đầu tiên, thế nhưng, chưa có các biện pháp, chế tài buộc các cá nhân, tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định đưa ra về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ở hội xuân lớn của huyện kinh phí được hỗ trợ cho xã sở tại tổ chức thành lập đội thu gom, xử lý rác thải, nhưng ở những hội xuân được tổ chức ở các xã, hầu hết rác thải vứt bừa bãi, sau khi tan hội, ít khi có đội quân quét dọn, xử lý, có chăng, chỉ được thu gom tại các thửa ruộng được tổ chức các trò chơi trong hội xuân, còn lại, khu vực xung quanh, dọc đường, nào là túi nilon, túi đựng bim bim, bánh, kẹo, chai lọ nước giải khát cho đến các vỏ măng, cam, quýt, nước thải bán cá tươi…vứt bừa bãi, đổ lênh láng ra ngoài đường, cộng với thời tiết khí hậu ẩm ướt, chỉ cần hai ngày sau những khu vực này trở thành nơi tạo cơ hội để các loài ruồi, nhặng sinh sôi, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, nguồn nước… Điều này khiến những người xung quanh, những hộ gia đình nơi diễn ra hội xuân càng thêm khó khăn do phải tự thu gom rác và chịu đựng đủ mùi hôi thối cho đến khi hết mùi của rác.

Những cố gắng về công tác vệ sinh môi trường ở hội xuân Ba Bể

Hội xuân Ba Bể năm nay được tổ chức trang trọng và thu hút rất đông du khách. Đây thực sự là một lễ hội vui xuân đậm nét văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá vẻ đẹp danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể mới được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tại hội xuân Ba Bể năm 2013, công tác vệ sinh môi trường có nhiều cố gắng, trước khi chuẩn bị diễn ra hội xuân, huyện đã trích kinh phí để làm 15 nhà vệ sinh công cộng xung quanh khu vực hội xuân giao cho xã Nam Mẫu thực hiện và trích kinh phí cho Nam Mẫu 5 triệu đồng dành riêng cho việc quét dọn, xử lý, thu gom rác thải sau khi kết thúc hội xuân; xã Nam Mẫu cũng đã chủ động trích kinh phí cho 4 xe đất để đổ, lấp các hố trên bãi hội xuân.


Cùng góp sức trong công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường, trong dịp này, vườn Quốc gia Ba Bể cũng đã hỗ trợ kinh phí  để in băng zôn, mua túi nilon, tổ chức các hoạt động vui chơi tại hội xuân liên quan đến công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường vườn Quốc gia, hồ Ba Bể. Đồng thời, trong những ngày diễn ra hội xuân, Trung tâm giáo dục môi trường thuộc vườn Quốc gia Ba Bể đã thành lập một đội đến các lán, trại, quán ăn, uống để cấp phát túi nilon đựng rác thải; tổ chức các trò chơi vui có thưởng do chi đoàn vườn Quốc gia thực hiện như: Tổ chức thi vẽ tranh; hái hoa dân chủ…liên quan đến môi trường, giúp cho mọi người nâng cao nhận thức về việc bảo tồn của các loài sinh vật nói chung, hệ sinh thái rừng nói riêng. Bên cạnh đó, trước khi tổ chức hội xuân, Trung tâm giáo dục môi trường của vườn Quốc gia đã tổ chức phối hợp với câu lạc bộ bảo tồn đa dạng sinh học làm công tác vệ sinh, thu gom rác quanh khu vực hồ Ba Bể và sẽ phối hợp với các đoàn thể của xã Nam Mẫu làm công tác vệ sinh, thu gom rác thải sau khi hội xuân kết thúc…

Trao đổi về vấn đề vệ sinh môi trường tại hội xuân Ba Bể, ông Đồng Phúc Hình, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, Trưởng ban tổ chức hội xuân cho biết: Mặc dù Ban tổ chức đã cố gắng làm tốt việc giữ vệ sinh môi trường; có sự chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân và du khách đến tham dự hội xuân… tuy nhiên, do lượng khách đến hội xuân năm nay tăng hơn so với mọi năm, do vậy, việc gây mất vệ sinh môi trường là không thể tránh khỏi. Để xử lý vấn đề vệ sinh môi trường sau khi kết thúc hội xuân, huyện đã tăng nguồn kinh phí cho công tác vệ sinh môi trường và giao cho xã Nam Mẫu trực tiếp triển khai thực hiện; các loại rác thải chủ yếu xử lý tại chỗ đối với những rác thải có thể tiêu hủy, còn những loại rác thải không thể tiêu hủy chỉ đạo mang lên đèo Kéo Phường chôn lấp… cố gắng xử lý triệt để, giảm bớt đến mức thấp nhất gây ô nhiễm môi trường.

Môi trường sạch đẹp - tiêu chí quan trọng thu hút khách du lịch
Không chỉ có du khách trong nước thích tham gia các lễ hội mà khách du lịch ngoài nước cũng rất vui khi được hòa mình vào các lễ hội ở các địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung, khu du lịch sinh thái vườn Quốc gia, hồ Ba Bể nói riêng, do đó, giữ gìn vệ sinh môi trường còn góp phần tôn vinh các lễ hội và để du khách tôn trọng, yêu quý địa phương, phong tục tập quán của mình. Để du khách khắp mọi nơi cùng gìn giữ và có ấn tượng đẹp có sức cuốn hút họ tiếp tục tới tham quan du lịch vãn cảnh danh lam tiếp theo, thì việc giữ gìn vệ sinh môi trường cần được tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa.

Phát túi nilon cho các lán trại giữ vệ sinh môi trường trong ngày hội xuân
Phát túi nilon cho các lán trại giữ vệ sinh môi trường trong ngày hội xuân


Thiết nghĩ, hội xuân tiếp theo và thời gian tới, công tác vệ sinh môi trường cần được tăng cường tích cực hơn nữa, trong đó, bố trí các thùng đựng rác tại khu vực hội xuân, đặc biệt là xung quanh bờ hồ, nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch tuyên truyền kêu gọi mọi người dân và du khách bỏ rác đúng nơi quy định trên hệ thống loa phát thanh; căng biểu ngữ, băng zôn kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường; thành lập đội tình nguyện hoặc những thành viên trong câu lạc bộ bảo tồn thường xuyên có mặt nhắc nhở du khách và nhặt rác trên đường, trong bãi hội xuân,…hành động đó hiện hữu ngay trước mắt du khách sẽ góp phần đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi du khách và người dân khi đến đây, bởi không chỉ trong dịp hội xuân mới cần giữ gìn, bảo vệ môi trường mà đây còn là khu du lịch, một danh lam thắng cảnh đặc biệt cấp quốc gia. Vì thời gian qua, ở các khu Pác Ngòi, Bó Lù, quanh trụ sở UBND xã, bến xuồng đã được dự án 3PAD trang bị hàng trăm thùng đựng rác lớn nhỏ, tuy nhiên, rất ít khi có người sử dụng đến nó. Chính vì thế, khi những người dân bản địa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì khách thập phương đến hội xuân và tham quan du lịch mới tự giác thực hiện làm theo.

Một môi trường trong sạch, là một trong những tiêu chí quan trọng để thu hút khách tham quan du lịch, góp phần tô điểm bức tranh hồ Ba Bể ngày càng đậm nét về du lịch. Mặc dù một hành động vứt rác không đủ để đánh giá người đó tốt hay xấu, nhưng nó sẽ tạo cho mình một thói quen xấu. Vậy, tại sao chúng ta không thể cùng nhau có những hành động cho một cuộc sống tốt đẹp, môi trường xanh - sạch hơn không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau. Hy vọng, qua phóng sự này, sẽ đóng góp một phần nhỏ làm thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của nhiều người khi đến hội xuân và tham quan thắng cảnh di tích quốc gia đặc biệt, hồ Ba Bể.

http://conganbackan.vn
Chi tiết
0 Phiếu
0%
0 Phiếu
0%
0 Phiếu
0%
0 Phiếu
0%
0 Phiếu
0%
0 Phiếu
0%

Tổng cộng : 0 Phiếu  

[Trở về] [Đầu trang]

Các bài viết nổi bật
Các bài viết cùng chủ đề

giấy dầu chống thấm |
trẻ biếng ăn phải làm sao

In thêu Thanh Bình |

acudecor.vn |
banghebarcafe.com.vn |

https://noithatkydieu.vn | noithatkydieu.vn | homeid |

Chuyên cung cấp, thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, chau composite, chậu composite, chậu cây kiểng, chau cay kieng, chậu cây cảnh, chau cay canh, cham soc san vuon, chăm sóc sân vườn, thiết kế cảnh quan, thiet ke canh quan, công ty cảnh quan, công ty thiết kế cảnh quan, cong ty canh quan, cong ty thiet ke canh quan, thi công sân vườn, thiet ke san vuon dep, thiết kế sân vườn đẹp, san vuon, thiết kế sân vườn, sân vườn đẹp, san vuon dep, thiet ke san vuon, sân vườn, vườn đẹp, vuon dep, tiểu cảnh sân vườn, thiet ke canh quan, thiết kế sân vườn biệt thự, sân vườn biệt thự, thiet ke san vuon biet thu, tieu canh san vuon, thi cong san vuon, thiet ke thi cong san vuon, thiết kế thi công sân vườn, san vuon biet thu, thiết kế hồ cá koi, hồ cá koi nhật bản, ho ca koi nhat ban, ho ca koi, hồ cá koi, ho ca koi dep, hồ cá koi đẹp, thiet ke ho ca koi, thi công hồ cá koi, thi cong ho ca koi, vuon treo, vườn treo, vườn treo tường, vườn trên tường, vườn thẳng đứng, vườn đứng, vuon thang dung, tường cây xanh, tường cây, trồng cây trên tường, vườn tường, vuon tuong, trong cay tren tuong, tường cây xanh, tuong cay xanh, thi công vườn đứng, thi cong vuon dung, thiết kế quán cafe sân vườn, thiet ke quan cafe san vuon, thiet ke cafe san vuon, thiet ke cafe san vuon dep uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất tphcm.